ตั้งรับโควิดสายพันธุ์ใหม่ (Covid) ด้วยโพรไบโอติก แบคทีเรียดีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันจากภายในให้แกร่งไม่มีตก

ต้านโควิด-สายพันธุ์ใหม่-โพรไบโอติก-probiotic

เรียกได้ว่าเราต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 (Covid-19) กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ 2019  ไม่ว่าเราจะพยายามเก่งให้มากกว่าเชื้อโควิดแค่ไหน ทั้งคิดค้นยารักษา และวัคซีนป้องกันโควิด  แต่เราก็ยังไม่สามารถยับยั้งการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดได้ ซึ่งแต่ละครั้งที่เกิดการกลายพันธุ์ รูปแบบอาการก็จะเปลี่ยนไป ยารักษาและวัคซีนจึงต้องมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย ขณะเดียวกันในส่วนของผู้บริโภคอย่างเราทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงและเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ไวรัสโควิดสามารถโจมตีเราได้ง่ายๆ

นอกจากระบบทางเดินหายใจที่เราต้องระมัดระวังไม่ให้โควิดเข้ามาทำอันตรายแล้ว เราก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลระบบอื่นๆ ในร่างกาย ซึ่งมีโอกาสโดนโจมตีจากโควิดได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือลำไส้ซึ่งทำหน้าที่ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ไวรัสโควิดส่งผลต่อลำไส้ได้อย่างไร

ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของเชื้อโควิดจนถึงทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการศึกษาวิจัยหลายต่อหลายครั้ง เพื่อที่จะค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุของโควิด-19 ได้บ้าง และจะมีวิธีไหนที่ทำให้เราสามารถป้องกันตัวเองจากความเจ็บป่วยและฟื้นตัวจากอาการที่เกิดจากไวรัสโควิดได้เร็วขึ้น การศึกษาได้ครอบคลุมในหลายๆเรื่อง ซึ่งก็รวมไปถึงการวิจัยที่พยายามหาความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างระบบทางเดินอาหาร โพรไบโอติก และโควิดด้วย 

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้พูดถึงประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการศึกษากลุ่มผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวในโรงพยาบาล เปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด โดยการนำอุจจาระของคนทั้งสองกลุ่มมาตรวจ พบว่าผู้ป่วยโควิดมีแบคทีเรียในลำไส้แตกต่างจากคนที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด กล่าวคือกลุ่มผู้ป่วยจะมีแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้หรือโพรไบโอติกน้อยกว่าแบคทีเรียก่อโรคที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วย ยิ่งมีอาการรุนแรงมากเท่าไหร่ สมดุลแบคทีเรียดีก็ยิ่งถูกทำลายมากขึ้น จนทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร ท้องร่วง หรือ คลื่นไส้ ขณะเดียวกันผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหารบ่อยๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็มักจะเกิดความจ็บป่วยหลังติดเชื้อโควิดที่รุนแรงกว่าผู้ที่มีสุขภาพทางเดินอาหารและลำไส้ที่ดีด้วย 

โพรไบโอติกช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโควิดได้อย่างไร

โพรไบโอติกเป็นแบคทีเรียดีที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย และทำหน้าที่ส่งเสริมให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหนึ่งในบทบาทสำคัญของโพรไบโอติกนอกเหนือจากหน้าที่หลักในการดูแลระบบทางเดินอาหาร ก็คือความสามารถในการป้องกันร่างกายจากการโจมตีโดยสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค รวมถึงไวรัสอย่างโควิดได้ โดยโพรไบโอติกจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ให้สร้างภูมิออกมาต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย หากเรารักษาระดับภูมิคุ้มกันให้สูงอยู่เสมอ ก็ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อโควิด ทั้งในระบบทางเดินหายใจ และระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้ นอกจากนี้โพรไบโอติกยังช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกาย จึงช่วยลดความรุนแรงของอาการเจ็บป่วย และช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการติดเชื้อไวรัสให้กลับมาแข็งแรงเร็วขึ้นได้ด้วย

ทานโพรไบโอติกอย่างไรให้ได้ผลในเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกันโควิด

นอกจากการทานอาหารที่มีโพรไบโอติกสูง เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ ชาหมักคอมบูชา ก็ยังมีทางเลือกอื่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทานโพรไบโอติกมากขึ้น อย่างการทานโพรไบโอติกในรูปแบบอาหารเสริม ที่สามารถพกพาไปทานได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งการเลือกอาหารเสริมโพรไบโอติกให้ได้ประโยชน์ทั้งในแง่การเสริมภูมิคุ้มกันและต่อร่างกายโดยรวมก็มีหลักการดังนี้

  • เลือกอาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกมากเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพราะยิ่งมีจำนวนมากก็ยิ่งมีโอกาสที่โพรไบโอติกจะคงอยู่ในลำไส้ของเราได้นานขึ้นและทำงานได้เต็มที่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรทานโพรไบโอติกให้ได้อย่างน้อย 1 พันล้าน CFU ต่อวัน
  • เลือกอาหารเสริมโพรไบโอติกที่บรรจุในแคปซูลที่ทนกับความเป็นกรดได้ดี เพราะทางเดินอาหารจะมีสภาพความเป็นกรดจากน้ำย่อย ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรที่สามารถปกป้องโพรไบโอติกจากความเป็นกรดได้ โพรไบโอติกก็อาจจะถูกย่อยสลายไปเกือบหมดก่อนเดินทางไปถึงลำไส้
  • เลือกสายพันธุ์ที่มีผลงานวิจัยรับรอง ทั้งในแง่ความปลอดภัยและประสิทธิภาพทั้งในด้านการดูแลลำไส้ ระบบทางเดินอาหาร และด้านการเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่ช่วยลดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ซึ่งตอบโจทย์กับคนที่มุ่งเน้นเรื่องการเสริมภูมิป้องกันไวรัสโควิดได้ดี

เพียงแค่เราใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ควบคู่กับทานโพรไบโอติกอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยรักษาระดับภูมิคุ้มกัน และป้องกันความเจ็บป่วยจากไวรัสโควิดได้แล้ว ต่อให้กลายพันธุ์ไปอีกกี่รุ่น เราก็สู้ไหวแน่นอนครับ

บทความแนะนำ
ภาวะลำไส้รั่ว-เกิดจาก-ป้องกัน-อาการ
พาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว เพราะอาการลำไส้รั่ว ใครท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คตัวเองเลย
โยเกิร์ต-ที่คุณทาน-อาจไม่มี-โพรไบโอติก-yogurt-probiotic
โยเกิร์ตที่คุณทาน อาจไม่มีโพรไบโอติกที่คุณต้องการอยู่ในนั้น
แก้ท้องผูกในวัยทอง-ผู้สูงอายุ-ขับถ่าย*โพรไบโอติก-probiotic
เคล็ดลับแก้ปัญหาท้องผูกในผู้สูงอายุวัยทอง พร้อมทางลัดดูแลสุขภาพระยะยาวด้วยโพรไบโอติก
ความเข้าใจผิด-โพรไบโอติก
6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโพรไบโอติก (Probiotic) ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
อาการ กรดไหลย้อน สาเหตุ วิธีรักษา
อาการกรดไหลย้อน สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาด้วยโพรไบโอติกได้อย่างไร
กินโพรไบโอติก อย่างไร ให้ได้ผล
กินโพรไบโอติกให้ได้ผลต้องทำอย่างไร ควรกินโพรไบโอติกตอนไหนดีที่สุด
เซโรโทนิน-serotonin-สารแห่งความสุข
เพิ่มสารแห่งความสุขและความสงบ เซโรโทนินด้วยการปรับปรุงสุขภาพลำไส้
โพรไบโอติกคืออะไร
โพรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร เลือกอย่างไร กินอย่างไร รู้ก่อนสุขภาพดีก่อน (Update: November 2023)
S__9920579
ขับถ่ายปกติอยู่แล้ว จำเป็นต้องกินโพรไบโอติกด้วยหรือ?
ไมเกรน-ลำไส้อ่อนแอ-โพรไบโอติก
ปวดหัวไมเกรน เกิดจากลำไส้อ่อนแอ แบคทีเรียในลำไส้ไม่สมดุลจริงหรือ
โพรไบโอติก-probiotic-ควรเก็บในตู้เย็น-หรือไม่
โพรไบโอติกควรเก็บในตู้เย็นจริงหรือ เราจะมีวิธีเลือกโพรไบโอติกสายพันธุ์ที่ทนทานได้อย่างไร
โพรไบโอติก-probiotic-อุจจาระตกค้าง-ท้องผูก
ภาวะอุจจาระตกค้าง ไม่ว่าใครก็มีความเสี่ยง อยากหลีกเลี่ยงต้องทำอย่างไร โพรไบโอติกช่วยได้ไหม
แบคทีเรียดี-โพรไบโอติก-ลด-อายุมาก-คนแก่-วัยชรา
ลดไวจนน่าใจหาย เมื่อความหลากหลายของแบคทีเรียดีในลำไส้ ยิ่งลดลงตามอายุที่มากขึ้น
บทความอื่นๆ
โพรไบโอติก-probiotic-อุจจาระตกค้าง-ท้องผูก
ภาวะอุจจาระตกค้าง ไม่ว่าใครก็มีความเสี่ยง อยากหลีกเลี่ยงต้องทำอย่างไร โพรไบโอติกช่วยได้ไหม
ภาวะลำไส้รั่ว-เกิดจาก-ป้องกัน-อาการ
พาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว เพราะอาการลำไส้รั่ว ใครท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คตัวเองเลย
ยาปฏิชีวนะ ทำลาย โพรไบโอติก แบคทีเรียดี
เป็นไข้หวัดแล้วใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ระวังกินพร่ำเพรื่อ ส่งผลทั้งดื้อยาและทำลายแบคทีเรียดีในลำไส้
 ประโยชน์
โพรไบโอติก มีวิธีเลือกอย่างไร แบบไหนจะได้ประโยชน์สูงสุด

สินค้าของเรา

ส่วนลดพิเศษ 30% สำหรับสมาชิก

ลูกค้าเก่าเพียงล็อกอิน เพื่อเข้ามาสั่งซื้อสินค้า และลูกค้าใหม่สมัครสมาชิกเพื่อเข้ามาสั่งซื้อ รับรหัสส่วนลดไปเลยทันที 30% หรือทักแอดมินไปทางไลน์เพื่อขอส่วนลด 30% ได้ทันที
*สงวนสิทธิ์ 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์เท่านั้น