โพรไบโอติกต้องกินนานแค่ไหน หยุดกินจะเป็นอะไรไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่

โพรไบโอติก-เหมาะกับใคร-หยุดกิน-เป็นไรไมห-ผลข้างเคียง

โพรไบโอติกในรูปแบบอาหารเสริมต้องกินนานแค่ไหน หยุดกินจะมีผลข้างเคียงไหม เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัยด้วยความที่อาจจะยังรู้สึกไม่คุ้นเคยกับโพรไบโอติก เหมือนกับที่ทานอาหารเสริมวิตามินตัวอื่นๆ ก่อนไขข้อสงสัยที่ว่านี้ เรามาทำความรู้จักโพรไบโอติกกันสักนิดก่อน ว่าทำไมร่างกายจึงต้องการสิ่งนี้ไม่ต่างจากการทานวิตามินอื่นๆ

ทำไมร่างกายของคุณจึงต้องการแบคทีเรียที่ชื่อว่าโพรไบโอติก (Probiotic)

โดยปกติร่างกายคนเราต้องการแบคทีเรียดีหรือโพรไบโอติกที่ให้ประโยชน์และอาศัยอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว ซึ่งโพรไบโอติกจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารที่ลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดการอักเสบและเสริมการทำงานระบบภูมิคุ้มกันนอก

ในขณะเดียวกัน ร่างกายของเราก็มีแบคทีเรียก่อโรคอยู่ด้วย ซึ่งตัวก่อโรคนี้เรารับมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น ในอากาศ ทางผิวหนัง ในอาหาร ซึ่งถ้าเราปล่อยให้แบคทีเรียก่อโรคมีมากกว่าก็จะเกิดความเจ็บป่วย เริ่มจากระบบย่อยมีปัญหา เกิดแก๊ส อาการท้องอืด การขับถ่ายผิดปกติ ทั้งท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกง่าย หากปล่อยไว้นานๆ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ ดังนั้นคุณจึงควรรักษาระบบนิเวศน์ของจุลินทรีย์ให้อยู่ในสมดุลอยู่เสมอ นั่นก็คือการรักษาระดับแบคทีเรียดีให้มีมากกว่าแบคทีเรียร้ายอยู่เสมอเพื่อให้ลำไส้สุขภาพดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ระบบย่อยทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของ

อาหารเสริมโพรไบโอติก จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถช่วยให้คุณรักษาสมดุลจุลินทรีย์ชนิดดีได้ทุกวัน โดยเฉพาะในคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ มีพฤติกรรมทำลายสุขภาพ

นานแค่ไหนจึงจะเริ่มเห็นผลจากการทานอาหารเสริมโพรไบโอติก

คนส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2 ถึง 3 สัปดาห์ จึงจะเริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง หลังจากทานโพรไบโอติก อย่างที่เรากล่าวไปแล้วว่าโพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์มีชีวิต ดังนั้นโพรไบโอติกจึงต้องการระยะเวลาในการเข้าไปค่อยๆ เพิ่มจำนวน ตั้งรกรากที่ผนังลำไส้แทนที่แบคทีเรียก่อโรค ดังนั้นคุณจะรู้สึกได้ถึงผลลัพธ์ที่ค่อยๆ ชัดเจนได้ ก็ต่อเมื่อลำไส้ของคุณมีสุขภาพดีขึ้น จนระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ควรทานโพรไบโอติกนานแค่ไหน

การทานอาหารเสริมโพรไบโอติกแต่ละแบรนด์ อาจใช้เวลาที่ทำให้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในลำไส้ที่ต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ

  • สายพันธุ์โพรไบโอติกที่ใช้
  • ปริมาณโพรไบโอติกที่ใส่มาต่อ 1 หน่วยบริโภค
  • รูปแบบของอาหารเสริม (เช่น แบบผง เยลลี่ แคปซูลทนกรด จะมีประสิทธิภาพในการลำเลียงโพรไบโอติกไปถึงลำไส้ได้ต่างกัน)
  • ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับลำไส้และระบบทางเดินอาหาร ที่เป็นมาก่อนเริ่มทานโพรไบโอติก

ดังนั้นระยะเวลาในการทาน โดยเฉพาะให้เห็นผลในเรื่องการฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยข้างต้น เมื่อคุณมีสุขภาพลำไส้ที่ดีแล้ว อาจลดปริมาณในการทานลง หรือหยุดรับประทาน เพราะโพรไบโอติกไม่ใช่ยารักษาโรค เป็นสิ่งมีชีวิตที่ร่างกายของเราต้องการอยู่แล้ว แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ทานโพรไบโอติกแล้วมีสุขภาพดีขึ้น ก็มักจะอยากคงสภาพนี้ต่อไป จึงเลือกทานโพรไบโอติกเพื่อรักษาสมดุลแบคทีเรียดีในลำไส้อย่างต่อเนื่อง

ถ้าหยุดกินโพรไบโอติกจะเป็นอะไรไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่

ต้องบอกว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังหยุดทานโพรไบโอติกจะขึ้นอยู่กับสุขภาพและการตอบสนองของแต่ละคน เพราะในร่างกายทุกคนมีระบบนิเวศน์ของจุลินทรีย์ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ทั้งความหลากหลาย สายพันธุ์ และจำนวน

แน่นอนว่าเมื่อเราหยุดกิน สมดุลของจุลินทรีย์จะเปลี่ยนไป เพราะโพรไบโอติกเป็นสิ่งมีชีวิตที่สลายไปได้เรื่อยๆ เมื่อบางส่วนหายไปแล้วไม่มีการเติมเข้ามาใหม่เหมือนอย่างที่เคย ก็มีโอกาสที่จะเสียสมดุลให้กับแบคทีเรียก่อโรค ที่เข้ามารุกรานได้ง่ายขึ้นได้ ซึ่งผู้ที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังหยุดทานโพรไบโอติกได้ชัดเจนที่สุด มักจะเป็นคนที่มีปัญหาในลำไส้และระบบย่อยมาก่อน ที่อาจกลับไปมีอาการเหมือนเดิม เช่น ย่อยอาหารยาก มีแก๊สเยอะ ท้องเสีย ท้องผูกง่าย อาการเหล่านี้นอกจากจะเป็นเพราะการหยุดกินโพรไบโอติกแล้ว สิ่งที่เป็นตัวเร่งให้กลับมาอีกทางก็คือการไม่ดูแลสุขภาพโดยรวมทั้งการทานอาหารไม่หลากหลาย ไม่ออกกำลังกาย เครียดสูง พักผ่อนน้อย

โดยสรุปแล้วการรักษาสมดุลจุลินทรีย์โพรไบโอติกในร่างกาย ไม่ใช่เรื่องที่ทำครั้งเดียวหรือภายในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วจบ เพราะโพรไบโอติกต้องการเวลาในการขยายกองทัพของตัวเอง เพื่อไปต่อสู้กับกองทัพแบคทีเรียก่อโรคอีกที ซึ่งทหารฝ่ายดีอย่างโพรไบโอติกก็สามารถตายและลดจำนวนลงเรื่อยๆ  ดังนั้นถ้าอยากให้กองกำลังแข็งแกร่งอยู่เสมอ ก็ควรหมั่นเติมและเพิ่มจำนวนทหารโพรไบโอติกให้มีมากพอที่จะต่อสู้กับแบคทีเรียร้ายได้ ทั้งนี้การเลือกอาหารเสริมโพรไบโอติก ก็ควรเลือกตัวที่มีงานวิจัยรับรองในเรื่องของประสิทธิภาพของสายพันธุ์โพรไบโอติกที่ใช้ และมีการทดลองในผู้ใช้จริงแล้วว่าได้ผลลัพธ์น่าพอใจเมื่อทานอย่างต่อเนื่องด้วย

บทความแนะนำ
กินโพรไบโอติก อย่างไร ให้ได้ผล
กินโพรไบโอติกให้ได้ผลต้องทำอย่างไร ควรกินโพรไบโอติกตอนไหนดีที่สุด
ภาวะลำไส้รั่ว-เกิดจาก-ป้องกัน-อาการ
พาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว เพราะอาการลำไส้รั่ว ใครท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คตัวเองเลย
โยเกิร์ต-ที่คุณทาน-อาจไม่มี-โพรไบโอติก-yogurt-probiotic
โยเกิร์ตที่คุณทาน อาจไม่มีโพรไบโอติกที่คุณต้องการอยู่ในนั้น
แก้ท้องผูกในวัยทอง-ผู้สูงอายุ-ขับถ่าย*โพรไบโอติก-probiotic
เคล็ดลับแก้ปัญหาท้องผูกในผู้สูงอายุวัยทอง พร้อมทางลัดดูแลสุขภาพระยะยาวด้วยโพรไบโอติก
ความเข้าใจผิด-โพรไบโอติก
6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโพรไบโอติก (Probiotic) ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
อาการ กรดไหลย้อน สาเหตุ วิธีรักษา
อาการกรดไหลย้อน สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาด้วยโพรไบโอติกได้อย่างไร
เซโรโทนิน-serotonin-สารแห่งความสุข
เพิ่มสารแห่งความสุขและความสงบ เซโรโทนินด้วยการปรับปรุงสุขภาพลำไส้
โพรไบโอติกคืออะไร
โพรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร เลือกอย่างไร กินอย่างไร รู้ก่อนสุขภาพดีก่อน (Update: November 2023)
S__9920579
ขับถ่ายปกติอยู่แล้ว จำเป็นต้องกินโพรไบโอติกด้วยหรือ?
ยาปฏิชีวนะ ทำลาย โพรไบโอติก แบคทีเรียดี
เป็นไข้หวัดแล้วใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ระวังกินพร่ำเพรื่อ ส่งผลทั้งดื้อยาและทำลายแบคทีเรียดีในลำไส้
หน้าฝน-ทำให้ซึมเศร้า-โพรไบโอติกช่วยได้
รับมือกับภาวะซึมเศร้าช่วงหน้าฝนด้วยโพรไบโอติก ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตไปพร้อมกัน
ลำไส้คนเอเชีย ลำไส้ฝรั่ง คนต่างชาติ ต่างกันยังไง
ลำไส้คนเอเชียต่างจากลำไส้ชาวตะวันตกอย่างไร ทำไมคนเอเชียกินเผ็ดเก่งกว่า
บทความอื่นๆ
ภาวะลำไส้รั่ว-เกิดจาก-ป้องกัน-อาการ
พาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว เพราะอาการลำไส้รั่ว ใครท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คตัวเองเลย
ฝุ่นพิษ-pm2.5-โพรไบโอติก-probiotic
PM2.5 ฝุ่นพิษละอองเล็ก แต่ทำร้ายได้ทั่วร่างกาย สร้างเกราะสู้กลับจากภายใน ด้วยโพรไบโอติก
โพรไบโอติก-probiotic-ควรเก็บในตู้เย็น-หรือไม่
โพรไบโอติกควรเก็บในตู้เย็นจริงหรือ เราจะมีวิธีเลือกโพรไบโอติกสายพันธุ์ที่ทนทานได้อย่างไร
ลำไส้ดี สุขภาพจิตดี เซโรโทนิน โพรไบโอติก ลำไส้
เชื่อหรือไม่ ถ้าลำไส้ดี สุขภาพจิตก็ดีตาม ภาวะซึมเศร้ากับสมดุลในลำไส้ เกี่ยวข้องกันอย่างไร

สินค้าของเรา

ส่วนลดพิเศษ 30% สำหรับสมาชิก

ลูกค้าเก่าเพียงล็อกอิน เพื่อเข้ามาสั่งซื้อสินค้า และลูกค้าใหม่สมัครสมาชิกเพื่อเข้ามาสั่งซื้อ รับรหัสส่วนลดไปเลยทันที 30% หรือทักแอดมินไปทางไลน์เพื่อขอส่วนลด 30% ได้ทันที
*สงวนสิทธิ์ 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์เท่านั้น