รู้สึกอ่อนเพลียง่าย? สาเหตุอาจจะไม่ได้มาจากการนอนหลับเสมอไป

อ่อนเพลียง่าย เหนื่อยงาน โพรไบโอติก probiotic

ทำไมเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึก “อ่อนเพลียง่าย ไม่ค่อยมีเรี่ยวเเรง จะทำอะไรก็รู้สึกเหนื่อยไปหมด” ทั้งๆที่ก็นอนเต็มที่ กินเต็มคราบ เเต่ก็ยังเป็นเเบบเดิม

ซึ่งสาเหตุที่จริงเเล้วอาจจะไม่ได้มาจาก “การนอนหลับ” เสมอไป เเต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เป็นเเบบนี้ ซึ่งความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว จะเป็นอย่างไร ไปดูกันครับ

เเอดเอง หรือ ไม่ว่าใครก็ตามก็อาจจะเจอกับเหตุการณ์นี้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงาน การเรียน หรือ การใช้ชีวิต จนทำให้ใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุข พอมาลองคิดๆดูเเล้ว ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง ในโพสนี้เดี๋ยวเเอดจะเล่าให้ฟังครับ

1.  ความเครียด ปัญหาอาจจะเกิดจากสิ่งเร้าที่กระตุ้นทำให้เกิดความเครียด ซึ่งมันก็จะสะสมรวมกันเป็นกลุ่มก้อนที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เเล้วอยู่ในสมอง เเล้วฝังลงไปใตจิตสำนึกแบบไม่รู้ตัว จนส่งผลกับสภาพจิตใจได้

2. การกรน เหมือนจะไม่ได้เป็นปัญหากับร่างกายเท่าไหร่ เเต่ก็มีเเผงความน่ากลัวมาด้วย เพราะถึงเเม้เราจะนอนเต็มที่เต็มเวลา เเต่การกรนซึ่งทำให้ร่างกายหยุดหายใจเป็นช่วงๆ จึงทำให้คุณภาพในการนอนไม่ดี นอนหลับไม่ต่อเนื่อง จนกลายเป็นปัญหามาถึงสภาพจิตใจของเราได้

3. การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ คาเฟอีน การดื่มแอลกอฮอล์แม้ว่าจะช่วยให้ผลอยหลับไปได้อย่างรวดเร็วก็ตาม แต่คุณภาพการนอนก็จะไม่ดี คาเฟอีกก็่เช่นกัน นอกเหนือจากว่าจะทำให้คุณนอนหลับยากขึ้นแล้ว การนอนหลับตื่นจะยาวขึ้น และหลับลึกจะสั้นลง ทำให้ระยะเวลานอนเท่ากัน แต่คุณภาพการนอนลดลงไปมาก

4. การอดนอนในวันธรรมดา ถ้าวันธรรมดาเรานอนไม่เพียงพอ แม้ว่าจะนอนปกติในวันเสาร์อาทิตย์ ร่างกายก็จะยังรู้สึกว่ายังนอนไม่เพียงพอ ดังนั้นขอให้นอนชดเชยยาวๆไปเลยในวันหยุด จะช่วยอาการขาดการนอนหลับกลับมาดีขึ้นได้

5. โรคต่างๆ ได้แก่ โรคของต่ำไทรอยด์ ภาวะต่อมหมวกไตล้า ภาวะเพลียเรื้อรัง (chronic fatique syndrome) โรคโลหิตจาง โรคเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย

6. แบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ ที่ใครๆต่างก็มองข้าม ที่เป็นเจ้าปัญหาที่ทำให้เกิดภาวะต่างๆจากภายใน ซึ่งลำไส้ก็เปรียบเสมือนเป็นสมองที่่ 2 ของเราเลย เนื่องจากสามารถสร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอารมณ์ เช่น Serotonin ซึ่งควบคุมการนอนหลับ ซึ่งตรงนี้เองก็เป็นปัจจัยที่สำคัญทำให้ เรารู้สึก #อ่อนเพลีย #ไม่มีเรี่ยวเเรง เเต่ก็มีวิธีรับมือง่ายๆ คือ การเพิ่มแบคทีเรียตัวดีเข้าไป เเล้วจะเพิ่มยังไงหละ? ไปต่อกันเลยครับ

แบคทีเรียตัวดี หรือ โพรไบโอติก เปรียบเสมือนกำลังเสริมที่ร่างกายเรียกเข้าไปช่วยเหลือ เเต่บางครั้งน้องก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดไปช่วยเหลือถึงลำไส้ได้ เราจึงเสริมสร้างเกราะให้กับ กำลังเสริมของเรา เเละ คัดเลือกสายพันธ์เพื่อทำให้ เเข็งเเรงพร้อมต่อสู้กับทุกอนูตัวร้าย

ซึ่ง Tactiva Rise up เอง ก็ได้คัดสรร เเละ อัดเเน่นไปด้วยเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ที่พร้อมจะกระโจนเข้าต่อสู้อย่างกล้าหาญ ปลอบประโลมเจ้าตัวร้ายให้กลับกลายมาเป็นดี เหมือนกับ แม่ที่ปลอบลูกเวลาทำผิด ถ้าเช่นนั้นเเล้ว อย่าปล่อยให้เหล่าฮีโร่ของเราต้องนอนเสียใจในกระปุก มาร่วมเติมเต็มสิ่งดีๆให้กับร่างกายของเรานะครับ เพราะ ลำไส้ของเรามีเเค่อันเดียว ไม่ดูแลตอนนี้เเล้วจะไปดูแลตอนไหน (emoji) (emoji) (emoji)

<3 ชีวิตพร้อมแอคทีฟทุกเวลา TACTIVA ทุกวัน

บทความแนะนำ
กินโพรไบโอติก อย่างไร ให้ได้ผล
กินโพรไบโอติกให้ได้ผลต้องทำอย่างไร ควรกินโพรไบโอติกตอนไหนดีที่สุด
ภาวะลำไส้รั่ว-เกิดจาก-ป้องกัน-อาการ
พาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัว เพราะอาการลำไส้รั่ว ใครท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คตัวเองเลย
โยเกิร์ต-ที่คุณทาน-อาจไม่มี-โพรไบโอติก-yogurt-probiotic
โยเกิร์ตที่คุณทาน อาจไม่มีโพรไบโอติกที่คุณต้องการอยู่ในนั้น
แก้ท้องผูกในวัยทอง-ผู้สูงอายุ-ขับถ่าย*โพรไบโอติก-probiotic
เคล็ดลับแก้ปัญหาท้องผูกในผู้สูงอายุวัยทอง พร้อมทางลัดดูแลสุขภาพระยะยาวด้วยโพรไบโอติก
ความเข้าใจผิด-โพรไบโอติก
6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโพรไบโอติก (Probiotic) ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
อาการ กรดไหลย้อน สาเหตุ วิธีรักษา
อาการกรดไหลย้อน สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาด้วยโพรไบโอติกได้อย่างไร
เซโรโทนิน-serotonin-สารแห่งความสุข
เพิ่มสารแห่งความสุขและความสงบ เซโรโทนินด้วยการปรับปรุงสุขภาพลำไส้
โพรไบโอติกคืออะไร
โพรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร เลือกอย่างไร กินอย่างไร รู้ก่อนสุขภาพดีก่อน (Update: November 2023)
S__9920579
ขับถ่ายปกติอยู่แล้ว จำเป็นต้องกินโพรไบโอติกด้วยหรือ?
หน้าฝน-ทำให้ซึมเศร้า-โพรไบโอติกช่วยได้
รับมือกับภาวะซึมเศร้าช่วงหน้าฝนด้วยโพรไบโอติก ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตไปพร้อมกัน
กินโพรไบโอติก-ได้ผล-ดูจากอะไร
จะรู้ได้อย่างไรว่าทานโพรไบโอติกแล้วได้ผล มีวิธีสังเกตอย่างไร
ผายลม-ตดบ่อย -ตดเหม็น-เกิดจากอะไร
ผายลมบ่อยระหว่างวัน ตดมีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ เกิดจากอะไร
บทความอื่นๆ
แจกเมนูอาหารตามช่วงเวลา-ลำไส้ดี-เพิ่มโพรไบโอติก
แจกเมนูอาหารสุขภาพดี กินอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย ลำไส้ไม่พัง
การกินอาหารดีอาจไม่ได้ทำให้ร่างกายดีขึ้น-ถ้าลำไส้สุขภาพแย่-ขาดโพรไบโอติก
การกินอาหารดี มีประโยชน์ อาจไม่ได้ให้ผลดีกับร่างกายเสมอไป เป็นเพราะอะไรได้บ้าง
ปัญหาทางเดินอาหาร-ผู้สูงอายุ-กระเพาะ-ลำไส้-โพรไบโอติก
อย่าปล่อยให้เสื่อมจนทรุด ปัญหาระบบทางเดินอาหารในผู้สูงอายุที่ต้องรีบดูแล
3 ฮีโร่โพรไบโอติก
วิทยาศาสตร์เบื้องหลัง ประสิทธิภาพ Tactiva โปรไบโอติก: ผลการวิจัยในเชื้อโปรไบโอติกในแต่ละตัว

สินค้าของเรา

ส่วนลดพิเศษ 30% สำหรับสมาชิก

ลูกค้าเก่าเพียงล็อกอิน เพื่อเข้ามาสั่งซื้อสินค้า และลูกค้าใหม่สมัครสมาชิกเพื่อเข้ามาสั่งซื้อ รับรหัสส่วนลดไปเลยทันที 30% หรือทักแอดมินไปทางไลน์เพื่อขอส่วนลด 30% ได้ทันที
*สงวนสิทธิ์ 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์เท่านั้น