โพรไบโอติกที่บรรจุในแคปซูลทนกรด (Acid resistant capsule) ดีกว่าอย่างไร

โพรไบโอติก แคปซูล ทนกรด ไม่ละลาย

โพรไบโอติกแบบผง แบบแคปซูลปกติ หรือในโยเกิร์ต เมื่อกินเข้าไปส่วนมากจะถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะ
เทคโนโลยีห่อหุ้มโพรไบโอติก บางครั้งก็ลดการสูญเสียได้แค่ 20-30% แตกต่างจากแคปซูลทนกรดที่ลดการสูญเสียถึง 90%

แคปซูลทนกรด หรือ Acid resistant capsule เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมแคปซูลที่มีประสิทธิภาพในการนำโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยจากงานวิจัยสามารถเพิ่มปริมาณโพรไบโอติกที่ส่งถึงลำไส้ได้กว่า 10 เท่า

โพรไบโอติก (Probiotics) เป็นแบคทีเรียหรือยีสที่มีชีวิตซึ่งดีต่อสุขภาพของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบทางเดินอาหาร ซึ่งโพรไบโอติกสามารถพบได้ในกลุ่มอาหารหมักหลายชนิด เช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ กิมจิ และคาร์โซท์ รวมไปถึงพบได้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การนำโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกายให้ได้ประสิทธิภาพนั้น มีอุปสรรคหลายอย่างที่ไปขัดขวางการทำงานของโพรไบโอติก เนื่องจากสิ่งมีชีวิตเล็กๆเหล่านี้ ไวต่อความร้อน ความชื้น และกรดในกระเพาะอาหาร หากทานโพรไบโอติกที่ผสมอยู่ในอาหาร ในรูปแบบผง หรือแม้แต่แคปซูลธรรมดาที่ไม่ทนกับสภาพความเป็นกรด โพรไบโอติกก็จะถูกทำลายได้ง่าย จากที่ทานเข้าไป 10,000 ล้านตัว อาจจะเหลือแค่ 1,000 ล้านตัว หรือโดนทำลายเกือบหมด ก่อนที่จะเดินทางไปถึงลำไส้ซึ่งเป็นเป้าหมาย นี่คือจุดเด่นของ Acid resistant capsule แบบพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับโพรไบโอติกโดยเฉพาะ เพื่อปกป้อง ให้แน่ใจว่าโพรไบโอติกจะไปถึงลำไส้ได้มากที่สุด

Acid resistant capsule study

มีกรณีศึกษาโดยบริษัท Capsugel ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของ Acid resistant capsule โดยได้นำมาเปรียบเทียบกับแคปซูลประเภทปกติที่ไม่ได้ทนกรด หลังทำการทดสอบแล้วก็พบว่า Acid resistant capsule สามารถปกป้องโพรไบโอติกจากสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี และทำให้โพรไบโอติกลงลึกไปถึงลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าแคปซูลปกติ ซึ่งผลการทดสอบนี้ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า DRcaps เป็นนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาคุณภาพ และคุณประโยชน์สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกได้เป็นอย่างดี

Ref. : Comparison of protection and release behavior of different capsule polymer combinations based on L. acidophilus survivability and function and caffeine release – ScienceDirect

บทความแนะนำ
กินโพรไบโอติกให้ได้ผลต้องทำอย่างไร ควรกินโพรไบโอติกตอนไหนดีที่สุด
โยเกิร์ตที่คุณทาน อาจไม่มีโพรไบโอติกที่คุณต้องการอยู่ในนั้น
เคล็ดลับแก้ปัญหาท้องผูกในผู้สูงอายุวัยทอง พร้อมทางลัดดูแลสุขภาพระยะยาวด้วยโพรไบโอติก
6 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโพรไบโอติก (Probiotic) ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
อาการกรดไหลย้อน สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาด้วยโพรไบโอติกได้อย่างไร
เพิ่มสารแห่งความสุขและความสงบ เซโรโทนินด้วยการปรับปรุงสุขภาพลำไส้
โพรไบโอติก (Probiotic) คืออะไร เลือกอย่างไร กินอย่างไร รู้ก่อนสุขภาพดีก่อน (Update: November 2023)
ขับถ่ายปกติอยู่แล้ว จำเป็นต้องกินโพรไบโอติกด้วยหรือ?
ทานซุปหม่าล่าอร่อยเพลิน ระวังเผ็ดเกินจนเดือดร้อนลำไส้ แต่โพรไบโอติกช่วยคุณได้นะ
ท้องผูกแก้ไม่หาย ทั้งที่กินผักเยอะ เกิดจากอะไร
แบคทีเรียในร่างกายของเรามีมากถึง 90% จริงเหรอ!
บทความอื่นๆ

ส่วนลดพิเศษ 30% สำหรับสมาชิก

ลูกค้าเก่าเพียงล็อกอิน เพื่อเข้ามาสั่งซื้อสินค้า และลูกค้าใหม่สมัครสมาชิกเพื่อเข้ามาสั่งซื้อ รับรหัสส่วนลดไปเลยทันที 30% หรือทักแอดมินไปทางไลน์เพื่อขอส่วนลด 30% ได้ทันที
*สงวนสิทธิ์ 1 ท่านต่อ 1 สิทธิ์เท่านั้น